0932 68 3333

Vì sao Novaworld Phan Thiết xin tăng thời gian sử dụng đất?

Thông tin về việc Novaworld Phan Thiết xin tăng thêm thời gian sử dụng đất tại dự án trong mấy ngày vừa qua tuy không phải là câu chuyện mang tính quá thời sự, nhưng vẫn được nhiều anh em chuyên viên trong ngành bất động sản, đặc biệt những anh em đang phân phối dự án trên đặt ra nhiều câu hỏi, và cũng trở thành chủ đề trong những cuộc thảo luận cà phê cùng nhau.

Sở dĩ câu chuyện này trở nên có chút “thời sự” cũng do một phần thời gian qua sức nóng của siêu dự án Novaworld Đà Lạt đang tạo nên sức hút lớn cho các nhà đầu tư. Nên khi một thông tin liên quan sản phẩm nằm trong chuỗi Novaworld nói riêng và sản phẩm thuộc tập đoàn Novaland nói riêng cũng là điều dễ hiểu.

Tìm hiểu Novaworld Phan Thiết

Trước khi đi vào giải đáp câu hỏi: Vì sao Novaworld Phan Thiết xin tăng thời gian sử dụng đất? Chúng tôi muốn cùng quý vị điểm qua vài thông tin sơ bộ về dự án như sau:

chu-tich-binh-thuan-le-tuan-phong

Đầu tiên khi nhắc đến dự án Novaworld Phan Thiết, ta sẽ nhắc đến nguồn cảm hứng tạo ra dự án. Nhìn qua một số hình ảnh của dự án, nhiều người tinh ý phát hiện ngay sự liên tưởng tới Floria của Nam Mỹ, vâng đúng vậy: Floria Nam Mỹ với biển xanh rì rào, bãi cát vàng cùng nắng hồng rực là cảm hứng khởi đầu cho dự án Novaworld Phan Thiết.

Với số vốn 5 tỷ USD dự kiến được rót vào dự án siêu thành phố biển Du lịch – Sức khoẻ, Tập đoàn Novaland định hình với mục tiêu đưa Tp. Phan Thiết lên bản đồ du lịch thế giới với một diện mạo hoàn toàn mới.

chu-tich-binh-thuan-le-tuan-phong

Vị trí của dự án Novaworld Phan Thiết, Bình Thuận

Dự án Novaworld Phan Thiết có diện tích 986.3 ha được Novaland lựa chọn đầu tư tại: đường Lạc Long Quân, xã Tiến Thành, Tp. Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận. Nơi đây với vị thế lưng tựa núi, mặt hướng biển, thời tiết ôn hoà quanh năm.

Dự án được kết nối với huyết mạch hạ tầng giao thông trọng điểm quanh khu vực: cao tốc Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết (đang thi công), sân bay Phan Thiết (dự kiến khởi công tháng 04/2021),…

Novaworld-Phan-Thiet-4

Từ vị trí Novaworld Phan Thiết có thể di chuyển dễ dàng và nhanh chóng tới các điểm du lịch nổi tiếng quanh khu vực như: Hòn Gềnh, Mũi Yến, Tháp Chàm Poshanu, đồi cát bay, mũi Kê Gà,…

Quy hoạch của dự án Novaworld Phan Thiết

Tổng thể quy hoạch của dự án được chia làm 9 cụm chính:

 • Cụm 1: khu vực trung tâm
 • Cụm 2: sân Golf tiêu chuẩn PGA (do huyền thoại Greg Norman thiết kế)
 • Cụm 3: công viên giải trí
 • Cụm 4: các cụm hoạt động bãi biển
 • Cụm 5: chợ nông sản và thủ công mỹ nghệ truyền thống
 • Cụm 6: học viện thể dục, thể thao
 • Cụm 7: khu vực tổ chức hoạt động ngoài trời
 • Cụm 8: hệ thống trường học các cấp
 • Cụm 9: khu phức hợp nghỉ dưỡng

Ngoài 9 cụm chính trên còn có các hạng mục: công viên nội khu, làng chủ đề thế giới, công trình nghệ thuật biểu trưng (vòng xoay mặt trời, đấu trường colosseum, thác nước,…)

Novaworld Phan Thiết gồm có 3 phân kỳ xây dựng:

 • Phân kỳ Florida – The Ocean City
 • Phân kỳ PGA Golf Villas
 • Phân kỳ Festival Town

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về dự án Novaworld Phan Thiết mà chúng tôi muốn điểm qua để quý vị nắm phần nào về chủ đề của bài viết mà chúng tôi muốn nhắc đến. Và bây giờ chúng tôi xin quay lại chủ đề, cùng bạn đi tìm hiểu rõ về nguyên nhân đằng sau câu chuyện: Vì sao Novaworld Phan Thiết xin tăng thời gian sử dụng đất?

Vì sao Novaworld Phan Thiết xin tăng thời gian sử dụng đất?

Ngày 09/03/2021 vừa qua đại diện lãnh đạo Tập đoàn Novaworld Phan Thiết đã có buổi làm việc cùng với  Ban lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận

Theo thông tin thì dự án Novaworld Phan Thiết đã được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy phép đầu tư lần đầu tiên vào tháng 7/2008. Tính tới thời gian bắt đầu xây dựng, dự án đã trải qua hơn 11 năm giải toả đền bù giải phóng mặt bằng, trong khi đó dự án chỉ được cấp phép với thời hạn 50 năm, do đó vòng đời của dự án đã bị thu hẹp lại.

Chính vì lẽ đó, để đảm bảo tính hiệu quả của dự án, phía Tập đoàn Novaland mong muốn và kiến nghị ban lãnh đạo địa phương xem xét điều chỉnh thêm thời gian hoạt động của dự án tương ứng với thời gian bị chậm do đền bù, giải phóng mặt bằng.

Bui-xuan-huy-novaland
Ông Bùi Xuân Huy – TGĐ Tập đoàn Novaland – kiến nghị các vướng mắc đến đoàn công tác của UBND Bình Thuận

Cụ thể hơn phía chủ đầu tư Novaland kiến nghị xin được đồng ý cho lập thủ tục điều chỉnh mục tiêu, quy hoạch dự án theo hướng chuyển một phần của dự án sang đất ở lâu năm, đồng thời xem xét để sớm hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng ở những khu vực còn lại, nhanh chóng ban hành khung giá đất để thực hiện hiện hệ thống hạ tầng vùng phụ cận.

Sau khi tiếp nhận thông tin kiến nghị, riêng với trường hợp xin chuyển sang đất ở lâu năm, Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Bình Thuận đã xin ý kiến của bộ để xem xét tính pháp lý. Vì hiện tại toàn bộ diện tích đất của dự án đang là đất thương mại – dịch vụ, chứ không phải đất ở đô thị. Vì vậy nếu muốn chuyển đổi phải làm lại quy hoạch tổng thể.

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bình Thuận thì đây là dự án vốn đã có trước, nên khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng cần phải xem xét kỹ nhiều yếu tố, không hẳn là chỉ quy hoạch lại tổng thể. Đồng thời cũng ghi nhận kiến nghị của chủ đầu tư, đang chờ xin thêm ý kiến của các sở ban ngành, mà chưa có căn cứ để xử lý.

chu-tich-binh-thuan-le-tuan-phong
Ông Lê Tuấn Phong – chủ tịch UBND Bình Thuận – buổi làm việc

Cũng tài buổi làm việc trên, ông Lê Tuấn Phong – chủ tịch UBND Bình Thuận, cho biết thêm: việc thực hiện điều chỉnh phải đúng quy định, yêu cầu phía Tập đoàn Novaland phải rà soát lại toàn bộ dự án để có kiến nghị chính thức từng vấn đề cụ thể.

Sau khi có câu trả lời hướng dẫn từ Bộ Tài nguyên – Môi trường  về việc chuyển đổi mục tiêu của dự án, thì địa phương sẽ căn cứ vào đó để xem xét và có hướng giải quyết.

Như vậy, qua những chia sẻ trên chúng tôi hy vọng giúp quý vị hiểu rõ được lý do Tập đoàn Novaland lại xin tăng thời gian sử dụng đất tại dự án Novaworld Phan Thiết.
P/s: Bài được chúng tôi tìm hiểu và biên tập từ nhiều nguồn tin tức tổng hợp. Cảm ơn quý vị đã đọc